Nike Magista Obra II รองเท้าสำหรับเพล์เมคเกอร์ซีรี่ย์ 2 ที่น่าจับตามองจากไนกี้

Nike Magista Obra II “Play Fast, Think Fast” คิดไวทำไวต้องมาจิสต้า 2

  นักมายากลแห่งวงการฟุตบอล หรือ Nike Magista Obra คือรองเท้าที่ครบเครื่องจากแบรนด์ไนกี้ซึ่งเปนรองเท้าที่นิยมมากในเจเนอเรขั่นแรกที่ผ่านมา วันนี้ไนกี้ได้เผยโฉมเจเนอเรชั่นที่ 2 นั่นก็คือ Nike Magista Obra II หรือมาจิสต้า2 เป็นที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจมากงั้นเราจะพาคุณผู้อ่านไปทะลุทะลวงหน้าตาและประสิทธิภาพของรองเท้าแห่งโลกมายากัน ว่าจะเป็นอย่างไร

   Magista Obra II ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญแห่งปี 2016 จากไนกี้  เพราะนับตั้งแต่รองเท้าซีรี่ย์นี้ที่ชื่อมีความหมายว่า “นักมายากลแห่งวงการฟุตบอล” ถูกเปิดครั้งแรกเมื่อกลางปี 2014 ในฐานะรองเท้าฟุตบอลซีรี่ย์แรกที่ใช้หุ้มข้อสูง  ก็ได้รับความนิยมและมีบทบาทในวงการฟุตบอลมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงกำหนดการที่ต้องเปลี่ยนเจเนอเรชั่นที่สองจึงไม่แปลกเลยที่การเปลี่ยนแปลงในครั้งที่จะต้องได้รับการจับตามองจากบรรดาคอรองเท้าฟุตบอลทั่วโลก

maxresdefault.jpg
Mario Gotze & Magista II

พรีเซนเตอร์หลักที่ไนกี้ใช้สำหรับการโปรโมท Magista Obra II ในครั้งนี้  ไม่ใช่ อันเดรียส อินิเอสต้า เหมือนเจเนอเรชั่นที่แล้ว  แต่เปลี่ยนมาใช้ มาริโอ เกิทเซ่ เพลย์เมกเกอร์ทีมชาติเยอรมันนีมารับหน้าที่เป็นพรีเซนเตอร์เบอร์หนึ่งแทนที่

เปิดฝากล่องและทำความรู้จักกับตัวรองเท้ารุ่นนี้กันให้ลึกซึ้ง  ไปดูกันว่ารองเท้ารุ่นนี้มีรายละเอียด ทั้งเรื่องของวัสดุ เทคโนโลยี แนวคิดการออกแบบ  รวมถึงความเปลี่ยนแปลงอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมบ้าง

4

เปิดกล่องรองเท้ามาก็จะได้พบกับรองเท้าฟุตบอลไนกี้ Magista Obra II เป็นสีในเฉดเขียวมะนาว ตัดด้วยสีส้ม-แดง ตามแนวทางการออกแบบธีมอุณหภูมิความร้อน

5

ภายในกล่องยังมีถุงใส่รองเท้าดีไซน์ในคอลเลคชั่นของ Magista โดยเฉพาะแถมมาให้ด้วยถุงใส่รองเท้ามาในสีหลักเป็นสีเขียวสุดแสบตาแบบเดียวกับสีของตัวรองเท้าเลย สำหรับ Magista Obra II สีเปิดตัวคู่นี้เป็น “Made in Vietnam” นะครับ

6

ไนกี้ Magista Obra II เป็นรองเท้าเพียงรุ่นเดียวในซีรี่ย์นี้  ที่ใช้วัสดุด้ายถักฟลายนิตมาผลิตเป็นวัสดุหน้าผ้าและตัวรองเท้าทั้งหมด  ใช้เทคนิคการถักทอจากเส้นด้ายเพียงเส้นเดียว  เพื่อให้ตัวรองเท้าไร้รอยต่อ  ส่งผลให้ตัวรองเท้าสามารถเข้ารูปและกระชับตามลักษณะรูปเท้าของผู้เล่นได้อย่างหลากหลาย

7

ก่อนที่ผิวสัมผัสด้านนอกสุดจะมีการเสริมวัสดุไนกี้สกินเอาไว้ด้วย เพียงแต่วัสดุไนกี้สกินนั้นจะมีลักษณะบางมากๆ  มีหน้าที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการสัมผัสกับผิวลูกฟุตบอล  รวมถึงสร้างความยืดหยุ่นกระชับเท้าให้กับตัวรองเท้าในภาพรวม  จึงหมายความว่าผู้เล่นสามารถใช้งาน Magista Obra II ลงเล่นได้ทุกสภาวะอากาศนั่นเอง

8

แต่ไฮไลท์อย่างนึงที่เกิดขึ้นกับ Magista Obra II นั่นก็คือการดีไซน์สีแบบ Heat Mapping ดั่งที่เห็น  จากข้อมูลและแนวคิดที่ไนกี้ได้นำเสนอออกมานั้นบอกว่าพวกเขาต้องการจะไฮไลท์ให้เห็นว่าพื้นที่บริเวณใดที่ถูกออกแบบมาเพื่อการสัมผัสบอลเป็นพิเศษ

9

ซึ่งตรงนี้จะสอดคล้องกับการออกแบบรายละเอียดของผิวสัมผัสแบบ 3 มิติ  ที่เห็นเป็นพื้นผิวขรุขระและไม่เรียบ เพื่อให้หน้าสัมผัสของตัวรองเท้าสามารถสร้างแรงเสียดทาน  ช่วยดึงดูดและควบคุมลูกฟุตบอลได้อย่างติดเท้า

10

ลักษณะรูปทรงตัวรองเท้าของ Magista Obra II นั้น  ค่อนข้างจะมีทรงหลังเท้าที่สูงและโปร่งขึ้นกว่ารุ่นเก่าเล็กน้อย  น่าจะรองรับกับผู้เล่นที่มีลักษณะหลังเท้านูนขึ้นมาได้ง่ายขึ้น  ส่วนดีไซน์ของฝั่งข้างเท้าด้านนอก  จะมีโลโก้ไนกี้แบบสกรีนด้วยวัสดุพอลีเฟล็กซ์ไว้ที่บริเวณครึ่งหลัง  โดยครึ่งหน้านั้นจะเป็นการลงสีแบบ Heat Mapping ที่เน้นให้เห็นบริเวณที่ถูกออกแบบมาเพื่อการสัมผัสบอลโดยเฉพาะ

ฝั่งข้างเท้าด้านในโลโก้ไนกี้ขนาดเล็กจะถูกขยับไปไว้ที่ด้านท้ายสุด  เนื่องจากพื้นที่ข้างเท้าด้านในตลอดแนวถูกไฮไลท์ให้เป็นพื้นที่สีแดงเข้มดั่งที่เห็น  เอาไว้ใช้สำหรับการสัมผัสจับบอลและแปส่งบอลเต็มพื้นที่ตลอดแนวไปเลย

11

สำหรับรองเท้าระดับโครตท็อปรุ่นนี้แน่นอนว่าไนกี้ไม่พลาดที่จะให้เทคโนโลยี All ConditionsControl หรือ ACC ติดมาบนผิวสัมผัสรอบตัวรองเท้าของ Magista Obra II ด้วย  เพื่อทำให้ผิวสัมผัสของรองเท้ารุ่นนี้มีประสิทธิภาพในการดึงดูดกับผิวของลูกฟุตบอลได้ดีขึ้น  แม้ในยามฝนตกหรือผิวสัมผัสเปียกน้ำ  โดยมีโลโก้ประทับเอาไว้ที่บริเวณข้อเท้าฝั่งด้านในอย่างชัดเจน

12

มุมมองด้านหน้าของไนกี้ Magista Obra II จะสังเกตได้ว่ารองเท้ารุ่นนี้มีแนวร้อยเชือกเอียงเข้าหาข้างเท้าด้านในเล็กน้อย  กลายเป็นการเปิดพื้นที่สัมผัสบริเวณฝั่งข้างเท้าด้านนอกให้มากขึ้นอีกหน่อยสอดคล้องกับแนวคิดการออกแบบ Heat Mapping ดั่งที่ได้กล่าวถึงไปแล้วข้างต้น

เกราะป้องกันส้นเท้าและเอ็นร้อยหวายของ Magista Obra II ก็ถูกเปลี่ยนมาใช้เป็นแบบภายในโดยใช้วัสดุพลาสติกแข็งฝังเอาไว้ในแนวของส้นรองเท้า

15

  ไดนามิค ฟิต คอลลาร์ หรือ หุ้มข้อสูง ถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของรองเท้าฟุตบอลระดับโครตท็อปจากค่ายไนกี้ในปัจจุบัน  โดยหุ้มข้อสูงนั้นผลิตจากวัสดุด้ายถักฟลายนิต  มีความหนา ทนทานและยืดหยุ่นได้อย่างยอดเยี่ยม  มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความกระชับบริเวณข้อเท้าให้กับผู้เล่น  ทำให้ผู้เล่นได้ฟีลลิ่งเสมือนว่าข้อเท้าของตัวเองถูกกลืนรวมเข้าไปกันรองเท้าเพื่อให้การเคลื่อนไหวระหว่างข้อเท้ากับตัวรองเท้านั้นเป็นไปได้ทิศทางเดียวกันได้รวดเร็วขึ้น

18

ด้วยการออกแบบหุ้มข้อให้ลักษณะโค้ง  เพื่อเปิดองศาการเคลื่อนที่บริเวณข้อพับด้านในของข้อเท้าและบริเวณแนวเอ็นร้อยหวายให้มากขึ้น  รวมถึงการออกแบบให้มีส่วนเว้าด้านในเพื่อรองรับกับ“ตาตุ่ม” ดั่งที่เห็นตามภาพด้านบน  ทำให้ข้อเท้าของผู้เล่นมีอิสระในการเคลื่อนที่มากขึ้น  และยังเป็นการเพิ่มความสบายในการสวมใส่

19

หุ้มส้นด้านในของ Magista Obra II ยังได้เปลี่ยนจากวัสดุหน้าสัมผัสยาง  มาเป็นวัสดุหน้าสัมผัสแบบกำมะหยี่ที่มีความฝืดมากขึ้นกว่ากันอย่างชัดเจน  เพื่อให้หุ้มส้นสามารถจับกับส้นเท้าของผู้เล่นได้แน่นสนิทมากขึ้น

20

สุดท้ายนี้เราพลิกมาสำรวจรายละเอียดกันที่ชุดพื้นช่วงล่างและปุ่มแบบ FG ของ Magista Obra II กันดีกว่าครับ

23

ในเรื่องของดีไซน์พบว่าไนกี้ออกแบบให้ชุดพื้นของ Magista Obra II มีกราฟฟิกแบบ 3 มิติโดยสังเกตได้จากภาพด้านบนว่าชุดพื้นบริเวณช่วงกลาง  ถัดไปจนถึงช่วงส้นรองเท้านั้น  จะมีลวดลายฝังตัวอยู่ด้านใน   เรียกว่าเป็นการออกแบบที่ช่วยให้ชุดพื้นของรองเท้ารุ่นนี้ดูแพงขึ้นมาได้อีก

ส่วนลักษณะชุดพื้นและฐานปุ่มนั้น  มีจุดเด่นด้วยการออกแบบให้ชุดพื้นช่วงกลางนั้นมีลักษณะกว้างเพื่อให้รองรับการลงน้ำหนักของผู้เล่นได้เต็มฝ่าเท้ามากขึ้นเล็กน้อย  โครงสร้างการส่งแรงระหว่างชุดพื้นหน้า-หลัง  ถูกออกแบบให้มีสันนูนขึ้นมาทางฝั่งข้างเท้าด้านนอก  มีลักษณะหนาและแข็งน่าสนใจไม่น้อยว่าจะช่วยให้บุคลิกการเคลื่อนที่หรือการสปรินซ์ของชุดพื้น  แตกต่างไปจากรุ่นเก่ามากน้อยแค่ไหน  อันนี้คงต้องไว้ตอนรีวิวทดสอบการใช้งานกันอีกที

 

24

โดยปุ่มทรงเชฟรอนจำนวน 4 ปุ่มจะวางตัวรวมกันเป็นรูปวงกลม  หากอ้างอิงจากภาพด้านบนนั้นคือปุ่มที่มีปลายปุ่มสีส้มจำนวน 3 ปุ่ม  และปุ่มตรงกลางอีก 1 ปุ่มที่เป็นวัสดุใส  แต่ปุ่มจะสั้นมากที่สุดสาเหตุที่ไนกี้เลือกใช้ปุ่มตรงกลางฝ่าเท้าให้สั้นมากๆ จนอาจจะไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียในการลงน้ำหนักเลย  ก็เพื่อไม่ให้ปุ่มตำแหน่งนี้มาแย่งการลงน้ำหนักของปุ่มทรงครึ่งวงกลมที่อยู่บริเวณขอบรองเท้าด้านนอก

โดยปุ่มตามแนวขอบนอกนั้น ได้ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นรูปทรงครึ่งวงกลมนั้น  ไนกี้ได้ให้ข้อมูลว่าปุ่มดังกล่าวจะเอื้อประโยชน์ในการยึดเกาะพื้นสนามได้ลึกขึ้นและให้การสปรินซ์ออกตัวทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

25

ส่วนปุ่มด้านหลังของไนกี้เป็นปุ่มทรงครึ่งวงกลมเช่นเดียว  มีทั้งหมด 4 ปุ่มตามมาตรฐาน  ซึ่งปุ่มทั้งหมดนั้นก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตมากไปกว่าปุ่มที่อยู่ด้านหน้าเลย  การลงน้ำหนักแบบเต็มๆ ส้นเท้าอาจจะไม่ได้เหมาะกับปุ่มลักษณะเช่นนี้

26

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับรองเท้าฟุตบอลไนกี้ รุ่น Magista Obra II กันไปเรียบร้อยแล้วเชื่อว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น น่าจะทำให้คุณผู้อ่านหลายๆท่านมีความสนใจในตัวรองเท้ารุ่นนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน  แต่ในแง่ของการใช้งานจริงรองเท้ารุ่นนี้จะแสดงประสิทธิภาพ หรือจุดเด่นออกมาได้ดีสมกับที่ไนกี้นำเสนอออกมาได้มากน้อยแค่ไหน

Nike Magista Obra II 

อ้างอิงจาก http://www.siamboots.com ขอบคุณครับ

ติดต่อสอบถามได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/tae.amity

Lineid       : Taeamityz

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s